Cách sử dụng và chế biến thịt gà cho bé ăn dặm

Thịt gà chứa nhiều protein và chất sắt, là nguồn dinh dưỡng chất lượng dành cho bé trong thời kì ăn dặm. Vì vậy khi cho con tập ăn dặm với thịt mẹ đừng quên “khởi động” với món: Thịt gà nhé. 

1) Giá trị dinh dưỡng

- Thịt gà rất giàu đạm và sắt, trong 2 lạng thịt gà trung bình có chứa tới 54,06 mg đạm. Từng phần thịt gà lại có lượng calo và chất béo khác nhau. 
 
- Thường những phần thịt trắng như ức hay lườn sẽ ít calo, chất béo và cholesterol  hơn thịt nâu như đùi và má đùi. Thịt cánh gà bỏ da thuộc loại ngon và bổ dưỡng, đây sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bé.
 
Thịt gà rất giàu chất đạm & sắt (ảnh: Internet)
 
2) Thời điểm cho bé ăn thịt gà
 
- Các chuyên gia dinh dưỡng Hoa Kỳ khuyến cáo, do hàm lượng protein có trong thịt gà cao nên nó chỉ phù hợp khi bé được khoảng 8 tháng tuổi.
 
- Tuy nhiên, quan niệm này đang có nhiều thay đổi. Ở các nước châu Âu, Anh và Canada, các bà mẹ thường lấy thịt gà là thực phẩm đạm đầu tiên cho con ăn trong quá trình ăn dặm.
 
3) Cách lựa chọn và bảo quản thịt gà 
 
- Tốt nhất là nếu có thời gian, các mẹ nên chọn gà còn đang sống rồi nhờ người bán hàng làm thịt giúp, sau đó đem về chế biến sẽ ngon hơn là mua gà làm sẵn. Tuy nhiên nếu không có thời gian, xin mách mẹ một số cách nhận biết thịt gà tươi và không bị nhuộm màu để an toàn cho trẻ như sau:
 
. Để nhận biết được gà có bị nhuộm màu hay không hãy quan sát, nếu da gà có màu vàng mà lớp mỡ bên trong trắng thì đó là gà được nhuộm hóa chất.
 
. Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao. Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
 
. Muốn mua gà ngon thì không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.
 
. Ngoài ra, để tránh mua phải gà bơm nước, mẹ hãy để ý, dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì nên tránh, không mua nữa. Vì nước bơm vào gà thường được pha lẫn hàn the (theo một số chủ cửa hàng cho biết). 
 
- Để bảo quản thịt gà cho trẻ, mẹ nên mua thịt về cắt làm từng miếng vừa với khẩu phần một bữa ăn của con rồi cất vào hộp nhựa sạch, để ngăn đá có thể được 1 tuần, để ngăn mát được 24-48 tiếng. Nên dùng những hộp đựng chuyên dụng với dung tích vừa đủ để cất trữ cho bé. 
 
Chia thịt gà thành những khầu phần ăn vừa phải (ảnh: Bộ chia thức ăn Richell)
 
4) Cách chế biến thịt gà
 
Để chế biến thịt gà cho bé, cha mẹ có thể tham khảo gợi ý sau:
 
Gà băm: Thịt gà nạc (bỏ da, xương) được xắt miếng mỏng và băm nhuyễn. Sau đó, thịt gà được hòa với một bát nước cho tan ra rồi đổ vào nồi, nấu cho đến khi thịt gà chín.
 
Gà hấp: có thể dùng cách hấp gà, vì hấp là phương pháp giảm thiểu nguy cơ hao hụt dinh dưỡng có trong thực phẩm. Sau đó, dùng phần thịt gà đã được hấp chín, hòa thêm chút nước, xay nhuyễn. Rây lại phần thịt gà đã được xay cho thật mịn và nấu bột cho bé theo cách thông thường.
 
Hấp sẽ giữ lại chất dinh dưỡng có trong thịt gà (ảnh: Máy xay - hấp đa năng Nutribaby)
 
Thực phẩm kết hợp cùng:  Thực phẩm có thể trộn chung với thịt gà là: táo, nho, xoài, đu đủ, lê, đào; súp lơ xanh (bông cải xanh), carrot, cà tím, đậu đỗ; khoai tây, khoai lang, bí xanh; lúa gạo.
 
- Một trong những cách các mẹ hay làm là trộn thịt gà với các loại rau củ như carrot, khoai lang, bí đao... khi nấu bột cho bé. Cách này giúp bát bột có chất liệu mềm, khiến bé dễ nuốt và hương vị ngọt của bát bột kích thích vị giác cho bé. 
 
Hoặc bạn có thể đổi món cho bé với các loại củ, quả; chẳng hạn, kết hợp thịt gà với khoai lang hay táo tây cũng là lựa chọn thú vị.
 
Các mẹ hãy nhớ, thịt là nguồn sắt phong phú, nhất là đùi gà chứa sắt và kẽm cao gấp hai lần chỗ khác; vì thế, mẹ không nên lúc nào cũng chỉ cho con ăn phần ức gà mà hãy cho con ăn thêm cả phần đùi nhé!