Richell VietNam | Thực phẩm cần thiết & lượng ăn giai đoạn 4 (từ 12 - 15 tháng)
Thực phẩm cần thiết & lượng ăn giai đoạn 4 (từ 12 - 15 tháng)

 1. Loại thực phẩm có thể sử dụng cho giai đoạn 4

Các loại thực phẩm sử dụng được chia làm 4 nhóm: Tinh bột, Đạm, Vitamin, Khoáng chất

- Các loại thực phẩm có thể sử dụng trong nhóm Tinh bột: Gạo, bánh mỳ, mỳ Udon, bánh mỳ gối các loại, Pasta, bún, mỳ trứng, khoai lang, khoai môn, khoai sọ, ngô.

- Các loại thực phẩm có thể sử dụng trong nhóm Đạm: Trứng, thịt gà, thịt bò, thịt lợn, cá thịt trắng, cá thịt đỏ, cá thân xanh, gan gà, giò, xúc xích, cá dăm khô shirasu, tôm khô, tôm cua, trai hến, cá tuna hộp, sữa bò tươi, pho mai tươi, sữa chua nguyên chất, pho mát kem, đậu phụ, sữa đậu nành, đậu phụ khô, đậu rán, đậu Hà Lan.

- Các loại thực phẩm có thể sử dụng trong nhóm Vitamin: Củ cải, bí ngô, cà chua, cà rốt, cải bó xôi, rau cải xanh, bắp cải, hành tây, súp lơ xanh/ trắng, xà lách, ớt đà lạt, rau dền, dưa chuột, măng tây tươi, cải cúc, hẹ, hành lá, cà tím, giá đỗ, củ sen, đậu bắp, cần tây, bơ, táo, dưa xanh, dâu, chuối, quýt, kiwi, cherry.

- Các loại thực phẩm có thể sử dụng trong nhóm Khoáng: Củ cải khô, mộc nhĩ, rong biển xanh, rong biển lá, rong biển tươi wakame, rong biển hijiki, nấm tươi, nấm enringi, vừng, bột làm thạch.

2. Lượng ăn cho từng loại

- Nhóm tinh bột: cơm nát 90 gr, cơm thường 80 gr

- Nhóm Đạm: trứng 1/2 đến 2/3 quả, đậu từ 50 - 55 gr, các sp từ sữa 100 - 120 gr, cá 15 - 18 gr, thịt 18 - 20 gr.

- Nhóm Vitamin & khoáng chất: 40 - 50 gram

3. Độ thô nhuyễn: thức ăn to và cứng hơn giai đoạn trước, có thể dùng lợi cắn được.

4. Cách chế biến

Bé ăn mỗi ngày 3 bữa chính cùng thời gian với bữa ăn của người lớn. Giai đoạn này bé có thể ăn được thức ăn to và cứng hơn giai đoạn trước. Có thể cho bé ăn cơm nát rồi đến cơm. Ngoài ra, tập cho bé tự ăn bằng muỗng và nĩa. Mục tiêu của giai đoạn này là cho bé ăn thức ăn giàu dinh dưỡng để hướng đến việc ngừng cho bé uống sữa bột. .

 Lúc này bé có thể ngồi ăn, vì vậy nên cho bé ăn với nhiều loại thực phẩm để cân bằng dinh dưỡng. Chú ý nêm thức ăn nhạt cho bé, lượng muối chỉ khoảng 2,5 g (một muỗng nhỏ).Để tập cho bé biết cách tự ăn, nên chế biến các món mà bé có thể tự bốc ăn như các món làm từ bánh mỳ lát hoặc cơm nắm. Nên tạo hình dạng đồ ăn bắt mắt cho bé để bé cảm thấy thích thú hơn.

- Cơm nát: tỉ lệ 1:3 - Thực phẩm từ sữa: 100-120g, cá thịt: 18-20g, rau: 50g.

- Thực phẩm từ sữa; 100 - 120 g, cá thịt 18 - 20 g, rau 50 g

CÁC TIN KHÁC: