Học cách chế biến ăn dặm kiểu Nhật cực nhàn của mẹ Việt ở Tokyo (P3)

Ở Nhật, những năm đầu đời của con thì người mẹ sẽ chỉ ở nhà để chăm con, mặc dù vậy họ không nhàn rỗi chút nào, vì ngoài việc chăm con ra thì tất cả mọi việc nhà đều đến tay họ. Do đó, khi đến giai đoạn cho con ăn dặm, người mẹ rất bận rộn, chưa kể đến việc khi họ có 2, hay 3 đứa con. Vì ngoài việc nấu ăn dặm cho đứa bé thì lại phải chuẩn bị cơm cho đứa lớn, và còn việc nhà nữa…

Đó là lý do vì sao các bà mẹ Nhật thường chế biến ăn dặm cho con 1 lần/ tuần và để vào ngăn đá tủ lạnh, đến bữa chỉ việc lấy ra làm nóng là con có thể ăn được luôn. Đây là một trong những cách tiết kiệm thời gian để làm những việc khác của mẹ Nhật.

Bản thân mẹ Bee thì mới chỉ có một con, ban đầu cũng nghĩ rằng sẽ không chế đồ đông lạnh cho con, để cho con được ăn tươi. Nhưng đến khi Bee ăn dặm được 3 tuần, số bữa ăn của con phải tăng lên thành 2 bữa/ 1 ngày thì mẹ Bee thấy nếu cứ duy trì kiểu ăn bữa nào nấu bữa đấy thì thời gian dành cho nấu ăn dặm là rất nhiều. Như vậy sẽ chẳng còn thời gian để làm việc nhà hay chăm sóc bản thân nữa. Vậy nên mẹ Bee quyết định sẽ học theo các mẹ Nhật ở bên này, là sẽ chế đồ ăn dặm đông lạnh cho con.

Như ở Việt Nam mình các mẹ chỉ được nghỉ 4 - 6 tháng là phải đi làm lại, nên mẹ Bee nghĩ rằng với cách chế biến này thì các mẹ sẽ yên tâm là con mình được ăn dặm đầy đủ, lại có thể đổi món cho con theo từng bữa, từng ngày.

Ngoài ra, cuối tuần (khi có cả chồng ở nhà) thì vợ sẽ có đủ thời gian đế chế biến đồ ăn cho con. Chồng cũng có thể tham gia, hoặc biết công việc chế ăn dặm cho con là như thế nào.

Tại lớp học nấu ăn dặm kiểu Nhật ở Tokyo, mình đã được các giáo viên hướng dẫn cách chế biến đồ ăn dặm để đông lạnh cho con như sau, các mẹ tham khảo nhé!

1. Việc chế đồ ăn dặm đông lạnh cũng có vài điều cần chú ý
- Mua đồ tươi mới về, trong ngày là chế biến luôn, rồi để đông lạnh luôn.

- Đồ ăn dặm đông lạnh chỉ ăn trong 1 tuần.

2. Các dụng cụ, đồ dùng cần thiết khi chế biến đồ ăn dặm đông lạnh

- Khay chứa thức ăn (giống như khay làm đá) và túi bảo quản thực phẩm.

- Ngoài ra, vì đồ đông lạnh sẽ nấu số lượng nhiều để dự trữ nên ngoài bộ dụng cụ chế ăn dặm thì các mẹ có thể sự dụng máy xay để tiện lợi và đỡ tốn sức lực mài, nghiền.

Học cách chế biến ăn dặm kiểu Nhật cực nhàn của mẹ Việt ở Tokyo (P3) 1


3. Và dưới đây là cách chế đồ ăn dặm đông lạnh cho bé

Cháo nhuyễn

Các mẹ nấu cháo nhuyễn như bình thường, có thể dùng tay hoặc máy để nghiền cháo. Nấu số lượng nhiều một chút rồi cho vào khay để đá, để đông lạnh. Mẹ Bee nấu 45g gạo, 450ml nước thì được như dưới đây, các mẹ dựa theo nhu cầu của con mình để ước lượng số cháo cần nấu cho con ăn trong vòng 1 tuần.

Học cách chế biến ăn dặm kiểu Nhật cực nhàn của mẹ Việt ở Tokyo (P3) 2
Sau khi đông thành đá thì lấy ra, cho vào túi bảo quản thực phẩm.

Học cách chế biến ăn dặm kiểu Nhật cực nhàn của mẹ Việt ở Tokyo (P3) 3
Và đây là thành phẩm cháo đông lạnh.

Cà rốt

Đối với rau củ quả, như cà rốt, khoai tây, khoai lang... các mẹ hãy luộc chín, sau đó:

 Học cách chế biến ăn dặm kiểu Nhật cực nhàn của mẹ Việt ở Tokyo (P3) 4
... một là cho vào túi nylon đựng thực phẩm sạch rồi dùng thìa, hoặc chày nghiền nhuyễn.

Học cách chế biến ăn dặm kiểu Nhật cực nhàn của mẹ Việt ở Tokyo (P3) 5
Hai là dùng máy xay để xay nhuyễn. Rồi dàn đều ra, sau đó lấy một chiếc đũa chia thành từng phần nhỏ. Sau đó cho vào đông lạnh. Khi lấy ra chúng ta chỉ cần bẻ nhẹ một cái là sẽ thành từng viên nhỏ để tiện phục vụ từng bữa ăn của bé.

Học cách chế biến ăn dặm kiểu Nhật cực nhàn của mẹ Việt ở Tokyo (P3) 6
Cách làm tương tự như cà rốt, và đây là thành phẩm khoai tây và cà rốt đông lạnh:

Học cách chế biến ăn dặm kiểu Nhật cực nhàn của mẹ Việt ở Tokyo (P3) 7
Với bí đỏ các mẹ cũng làm tương tự.

Học cách chế biến ăn dặm kiểu Nhật cực nhàn của mẹ Việt ở Tokyo (P3) 8
Với khoai lang, các mẹ cũng chế biến như thế nhé!


Nước rau củ luộc

Nước rau củ luộc cũng làm tương tự vậy nhé các mẹ.

Học cách chế biến ăn dặm kiểu Nhật cực nhàn của mẹ Việt ở Tokyo (P3) 9
Thành phần để chế nước rau củ cho bé là một vài loại rau củ lấy nước (mùa nào thì rau củ đó là ngon nhất). Ở đây thì mẹ Bee dùng: củ cải, cà rốt, bắp cải, khoai lang, nấm + 600ml nước.

Học cách chế biến ăn dặm kiểu Nhật cực nhàn của mẹ Việt ở Tokyo (P3) 10
Sau khi luộc xong các mẹ để riêng nước và cái.

Học cách chế biến ăn dặm kiểu Nhật cực nhàn của mẹ Việt ở Tokyo (P3) 11
Cái thì đem xay, nước thì để nguyên rồi cho vào khuôn làm đông đá.

Học cách chế biến ăn dặm kiểu Nhật cực nhàn của mẹ Việt ở Tokyo (P3) 12
Và thành phẩm nước luộc đã được đông đá.

Học cách chế biến ăn dặm kiểu Nhật cực nhàn của mẹ Việt ở Tokyo (P3) 13
Thành phẩm hỗn hợp rau củ luộc
đông đá.




Sau khi ăn dặm 3 tuần thì mẹ Bee quyết định cho con tập ăn đạm, và món cá là món đầu tiên Bee ăn. Trộm vía Bee ăn rất ngon lành, sau khi ăn không bị dị ứng. Thế là thành công tốt đẹp.

Học cách chế biến ăn dặm kiểu Nhật cực nhàn của mẹ Việt ở Tokyo (P3) 14
Cách chế biến cá để đông lạnh cũng hết sức đơn giản: cá đem luộc chín bỏ da, dùng tay kiếm tra xem có xương thì bỏ hết xương đi rồi cho vào cối nghiền nhuyễn.

Học cách chế biến ăn dặm kiểu Nhật cực nhàn của mẹ Việt ở Tokyo (P3) 15
Tiếp theo cho vào túi bảo quản thực phẩm, cũng chia thành từng phần nhỏ.

Học cách chế biến ăn dặm kiểu Nhật cực nhàn của mẹ Việt ở Tokyo (P3) 16
Cuối cùng là cho vào ngăn đá.


Lưu ý: Tất cả những gì cho con ăn dặm các mẹ đều có thể chế biến thành đồ đông lạnh được, nên tùy theo khẩu vị của con, số lượng con ăn và tùy theo mùa để quyết định chế đồ ăn dặm đông lạnh cho con. Ngoài ra, sau khi chế biến các mẹ nhớ ghi ngày tháng chế biến vì đồ ăn dặm đông lạnh chỉ dùng được trong vòng 1 tuần.

4. Cách nấu ăn dặm cho con từ đồ ăn dặm đông lạnh

Đến bữa ăn của con thì tùy theo lượng con ăn để mẹ quyết định nấu bao nhiêu viên. Thông thường mẹ Bee sẽ kết hợp như sau: cháo nhuyễn + 1 trong những thức ăn đã đông lạnh. Cứ như vậy đổi món liên tục, ví dụ: sáng ăn cháo cá thì chiều sẽ ăn cháo khoai tây.

Có 2 cách để chế biến ăn dặm từ đồ đông lạnh như sau:
- Lò vi sóng:  Rã đông, rồi quay nóng món mà định cho con ăn. Sau đó trộn đều lên là hoàn thành.

- Nấu trên bếp:  Cho vào nồi món định cho con ăn, đun nhỏ lửa (có thể cho thêm 10 - 20ml nước, tùy theo lượng nấu).
Đến khi hỗn hợp tan chảy, nóng, các mẹ trộn đều với nhau là có cháo ngon cho con ăn.

Với đồ ăn dặm đông lạnh, bé Bee thì được đổi món liên tục, còn mẹ Bee đã không tốn nhiều thời gian hàng ngày cho việc nấu ăn dặm nữa, có thêm nhiều thơi gian rảnh rỗi để làm việc nhà, chăm sóc bản thân, và thêm thời gian để chơi với con.