Richell VietNam | Chế biến thức ăn cho bé trong giai đoạn từ 5 - 6 tháng tuổi
Những lưu ý về chế biến đồ ăn dặm kiểu Nhật giai đoạn 1 ( từ 5 - 6 tháng tuổi)

Với thịt cá, nên chọn loại thịt nạc, cá trắng ( ưu tiên cá trước thịt vì cá mềm hơn, dễ rây mịn). Luộc thịt cá lên, giữ nước dùng lại. Rây cá qua lưới, sau đó hoà loãng bằng nước luộc. Thêm một ít bột năng đã hoà tan vào một chúc nước, rồi hoà vào chén cá. Đun hỗn hợp lên làm sánh lại. Với thịt, bạn có thể giã thịt nhuyễn bằng cối rồi rây, sau đó thực hiện tương tự như cá.

Tất nhiên, cách làm này sẽ khiến bạn thấy thịt cá lợn cợn chứ không “mịn đông” như kiểu truyền thống cho vào máy sinh tố xay nhuyễn. Nhưng bạn nên kiên nhẫn thực hiện chứ đừng dùng máy xay. Vì đây chính là bước quan trọng để bé quen với độ thô của thức ăn. Những tuần đầu tiên, nếu lo lắng, bạn có thể cho tỷ lệ nước dùng nhiều, cá thịt ít để giúp bé dễ nuốt. Nhưng sau đó, nên làm đặc dần.

Bạn lưu ý, bé ở độ tuổi 5 – 6 tháng tuổi chưa nên ăn cho ăn trứng vì bé rất dễ bị dị ứng. Trong trường hợp muốn cho bé thử, bạn phải hết sức thận trọng, luộc trứng chín thật kỹ, tách lấy lòng đỏ ( chỉ một chút xíu), pha loãng, nghiền mịn với nước rau cho bé ăn thăm dò. Bé không bị dị ứng mới tăng lên thêm chút ít và không được qua một muỗng cà phê trứng / bữa.

Bé ở giai đoạn này đã ăn được đậu hũ mịn. Bạn có thể mua loại đậu hũ non mịn của Nhật, sau đó luộc kỹ rồi rây qua lưới. Có thể tăng dần độ thô của đậu hũ lên. Bé ở giai đoạn 5 -6 tháng cũng đã có thể ăn bánh ăn dặm loại tan trong miệng. Nên cho bé tự bốc, tự cầm trên tay để ăn. Tuy nhiên, cần cẩn thận không để bé cho vào miệng quá nhiều sẽ dễ gây nghẹn cho bé.

Những món nên cho bé làm quen giai đoạn này:

Khoai luộc, rau luộc, cháo, cá trắng, thịt nạc, đậu hũ non, cà rốt bí đỏ, chuối, táo… Những món này đều cần nghiền nhuyễn qua rây. Không trộn lẫn để bé có thể quen với từng vị riêng biệt. Có thể tăng dần độ đặc từ rất loãng đến loãng và sánh dần lại để cho bé phản xạ nhai tốt.

Thực đơn ăn dặm kiểu nhật giai đoạn 5 - 6 tháng tuổi

Nguyên tắc chung về việc không nêm gia vị: Muối không tốt cho thận của bé, vì vậy giai đoạn này không cần nêm muối. Lượng muối cho bé bằng 1/4 lượng muối cho người lớn.

- Đối với bé giai đoạn này, vị nước dashi và nước rau luộc là đủ.Ngoài ra, những loại cá lưng xanh như cá thu, các loại giáp xác như tôm cua, bạch tuộc, các loại ốc, soba (mì sợi lúa mạch đen), thịt, sữa bò dễ gây dị ứng cho bé, do đó giai đoạn này nên tránh cho bé ăn những thực phẩm trên.

- Đối với những bé nhạy cảm, nếu bé không chịu ăn, không nên ép bé ăn. Hãy ngừng khoảng 2 ~ 3 ngày rồi chế biến thức ăn trơn hơn và thử cho bé ăn lại.

Các mẹ thử cho bé những món ngon dễ làm này nhé:

1. Cháo cà rốt (2 phút)

- Nguyên liệu: 2 muỗng lớn cháo 1:10 (30 ml), 2 muỗng nhỏ cà rốt luộc chín nghiền nhuyễn và rây qua lưới (10 ml)

- Cách chế biến: cháo nghiền nhuyễn, rây qua lưới rồi trộn với cà rốt.

2. Cháo bắp (5 phút)

 - Nguyên liệu: 2 muỗng lớn cháo 1:10 (30 ml), 2 muỗng nhỏ kem bắp (10 ml)

- Cách chế biến: Cháo nghiền nhuyễn, rây qua lưới. Bắp nghiền nhuyễn, rây qua lưới rồi trộn với cháo. Có thể dùng bắp nguyên hạt nghiền nhuyễn rồi rây qua lưới..

3. Bánh mì sữa (5 phút)

 - Nguyên liệu: ¼  lát bánh mì (lọai 12 lát), ½ ly sữa (100 ml) 

- Cách chế biến: Cắt bỏ phần vỏ bánh mì, xé nhỏ bánh mì trộn với sữa, nấu trên lửa nhỏ đến khi cháo sền sệt. 

4. Cháo rau bina (2 phút)

 - Nguyên liệu: 2 muỗng lớn cháo 1:10 (30 ml), 2 muỗng nhỏ rau bina (cải bó xôi) luộc chín nghiền nhuyễn, rây qua lưới (10 ml)

- Cách chế biến: Cháo nghiền nhuyễn, rây qua lưới rồi trộn với rau bina. 

5. Khoai tây sữa (10 phút)

 - Nguyên liệu: 1/8 cͧ  khoai tây, ½  ly sữa (100 ml) 

- Cách chế biến: Khoai tây gọt vỏ, cắt nhỏ cho vào sữa nấu trên lửa nhỏ đến khi chín mềm, bắc ra nghiền nhuyễn, rây qua lưới.

6. Bí đỏ trộn sữa (10 phút)

 -  Nguyên liệu: 20 g bí đỏ, ½  ly sữa (100 ml) 

- Cách chế biến: Bí đỏ gọt vỏ cắt nhỏ, cho vào sữa nấu trên lửa nhỏ đến khi chín mềm, bắc ra nghiền nhuyễn,  rây qua lưới.