Richell VietNam | bé không chịu ăn dặm mẹ phải làm sao
Bé không chịu ăn dặm mẹ phải làm sao ???
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 6 tháng tuổi là độ tuổi đẹp nhất để bắt đầu cho bé ăn dặm. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng thích & chịu hợp tác trong giai đoạn ăn dặm. Vậy nguyên nhân vì sao trẻ lại lười ăn như vậy? Mời mẹ cùng tham khảo những lý lo vì sao trẻ không chịu ăn dặm và cách khắc phục trong bài viết này nhé. 
 
1) Một số lí do khiến trẻ lười ăn dặm
 
Bé biếng ăn do thói quen: Khi mẹ mới cho bé ăn dặm, do bé đang bú sữa ở dạng lỏng nên không quen với việc ăn thức ăn đặc hơn. Điều này dẫn đến tình trạng bé biếng ăn.
 
(Ảnh: Internet)
 
Bé lười ăn do không tập trung khi ăn uống Nhiều mẹ thường có thói quen cho trẻ vừa ăn vừa xem ti vi hoặc chơi đồ chơi,.. vì nghĩ như thế sẽ tạo hứng thú cho bé hơn trong bữa ăn. Những có lẽ các mẹ không ngờ rằng, các hành động tưởng chừng có lợi ấy đã tác động tiêu cực đến cảm giác ngon miệng của trẻ. Dẫn đến việc trẻ biếng ăn và lười ăn bột dặm.  
 
Các mẹ nên biết rằng, khi vừa cho trẻ ăn lại vừa cho trẻ chơi hoặc xem ti vi như xem hoạt hình,... sẽ khiến bé mất tập trung, không có hứng thú với việc ăn nữa. 
 
Do bệnh lý khiến trẻ biếng ănMột số bệnh lý khiến trẻ cảm thấy không được khỏe trong người cũng là lý do làm trẻ biếng ăn. Có thể bé mọc răng, họng bị đau hoặc bị sưng lên nên không muốn ăn.
 
Khi hệ tiêu hóa của bé yêu bị rối loạn sẽ có một số triệu chứng như nôn trớ, đầy bụng khó tiêu, táo bón, tiêu chảy,... sẽ khiến bé lười ăn. 
 
Lười ăn do nhàm chán: Một số trẻ đang ăn dặm ngoan nhưng dần dần lại biếng ăn do nhàm chán, vì bé chỉ được ăn mãi một loại thức ăn. 
 
Có thể lười ăn do trẻ bị nhiễm vi khuẩn: Khi trẻ vị virus và vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, trẻ sẽ thấy mệt mỏi, tấy sốt và không muốn ăn.
 
2) Khi trẻ biếng ăn mẹ phải làm sao ???
 
Nên cho trẻ ăn lỏng giai đoạn đầu: Khi bắt đầu mẹ nên cho bé ăn cháo dạng lỏng trước, rồi tăng dần độ thô và độ đặc dần dần,  không nên tập ngay ăn khô cho bé, vì giai đoạn này bé còn quen bú sữa, nếu tập ngay ăn đồ khô cho bé, bé sẽ không thích & từ chối món ăn của mẹ. 
 
Thường xuyên đổi khẩu vị đồ ăn cho trẻ nhỏ: Trẻ nhỏ nhưng cũng đã biết thưởng thức mùi vị, nếu mẹ chỉ cho bé ăn những món giống nhau thường xuyên sẽ gây nên sự nhàm chán cho trẻ. Và không phải món ngon của mẹ luôn là món ngon của con, nên mẹ không thể chắc chắn được món ăn nào của mẹ làm bé thấy hứng thú. Vì vậy cách tốt nhất là mẹ nên cho bé ăn uống đa dạng, đổi món thường xuyên để bé nhận được nhiều mùi vị thức ăn khác nhau, đồng thời cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng cho bé mà không làm cho bé bị ngấy.
 
Không khí xung quanh khi bé ăn: Hãy tạo cho trẻ một không khí ăn uống thật thoải mái, vui vẻ. Khi trẻ đến tuổi đi nhà trẻ có thể cho trẻ ăn tại trường, có chúng bạn đông vui trẻ sẽ ăn tốt hơn. Hoặc đơn giản nhất là cho bé ăn cùng gia đình. 
 
Tập cho bé ngồi ăn cố định: 
 
Nên tập cho bé ngồi ăn cố định (ảnh: Bông tập ăn dặm)
 
Mẹ cũng nên mua sắm cho bé một chiếc ghế ăn dặm và tập cho bé ngồi ăn ngoan mà không dùng chiêu trò, dần dần sẽ tạo thành thói quen độc lập khi ăn cho bé. Bé sẽ ăn nhanh hơn & mẹ cũng đỡ vất vả hơn. 
 
Không cung cấp “thừa” dinh dưỡng cho bé: Đây là một nguyên nhân làm cho bé biếng ăn khá bất ngờ. Nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng đạm mỗi bé cần 1 ngày từ 4 – 4,5g/kg trọng lượng cơ thể. Với trẻ 1 tuổi thì mỗi ngày tối đa là 100g thịt. Nên dùng 50% là mỡ thực vật, lượng bột phải cao gấp 4 lần. Do đó mẹ chỉ nên cho bé ăn vừa đủ chất dinh dưỡng thôi nhé. 
 
Mẹ nên bổ sung bữa phụ cho bé hợp lý nhất: Mẹ nên cho bé tập ăn khi đói bụng, tuyệt đối không cho bé bú trước khi tập ăn.  
 
Khi cho bé uống sữa ngoài bổ sung cũng nên chú ý hơn. Đối với trẻ uống hơn 1 lít sữa một ngày thì bé sẽ không có bụng dạ gì để ăn nữa. Do đó, các mẹ nên giảm bớt lượng sữa cho trẻ uống mỗi ngày để cho bé có cảm giác đói và muốn ăn dặm.   
 
Tốt nhất, ở giai đoạn đầu của thời kì ăn dặm, một ngày mẹ nên cho bé uống từ 500 -700 ml sữa cùng với 1 hoặc 2 bữa ăn là đảm bảo được dinh dưỡng cho bé yêu.