Richell VietNam | Hướng dẫn mẹ bổ sung tinh bột cho bé ăn dặm
Hướng dẫn mẹ bổ sung tinh bột cho bé ăn dặm

 

Khi trẻ bước vào tháng thứ 3, thứ 4 là lúc trẻ cần bổ sung lượng thức ăn mới để đảm bảo cho quá trình hoạt động của trẻ. Tinh bột là thành phần dinh dưỡng quan trọng với bé trong thời gian này. Dưới đây là những thực phẩm giàu tinh bột mẹ nên bổ sung vào bữa ăn cho bé.

1) Khoai tây

- Giá trị dinh dưỡng: Khoai tây là món ăn dễ chế biến và dễ ăn đối với bé ăn dặm. Hơn thế, khoai tây mang giá trị dinh dưỡng cao. Khoai tây giàu tinh bột, vitamin A, C và kali. Một củ khoai tây hấp chứa đến 252 kalo. Vì khoai tây giàu tinh bột nên khi cho bé ăn khoai tây, mẹ nên giảm đi một chút cháo/ bột trong khẩu phần ăn hàng ngày của bé.

Khoai tây, món ăn giàu tinh bột cho trẻ thời kì ăn dặm (ảnh: Internet)

 

- Thời điểm cho bé ăn: Vì khoai tây rất giàu tinh bột và không có nhiều các loại vitamin khác nên các bác sĩ dinh dưỡng khuyên các mẹ nên cho bé làm quen với loại củ này khi bé được 8 tháng tuổi. Lý do: thời điểm này, bé cần nhiều carbonhydrat để phát triển và khoai tây có thể đáp ứng nhu cầu này.

- Cách chế biến: Cách đơn giản nhất là gọt vỏ khoai tây, thái làm 4 rồi cho vào nồi hấp. Khi khoai tây chín các mẹ có thể lấy ra dầm nhuyễn cho bé ăn. Ngoài ra mẹ có thể xắt hạt lựu để bé tập ăn bốc.

Trẻ đặc biệt thích món khoai tây rán. Tuy nhiên, mẹ không nên cho trẻ ăn nhiều khoai tây rán, nhất là trước bữa ăn. Bởi hàm lượng chất béo ở dầu rán khoai tây khiến trẻ nhanh ngấy và quên đi bữa ăn chính. Sử dụng nhiều khoai tây rán cũng không tốt cho sức khoẻ trẻ.

 

2) Bắp ngô

- Giá trị dinh dưỡng: Ngô chứa nhiều protein và carbonhydrate, giúp bé tăng năng lượng. Tuy nhiên, ngô lại nghèo dinh dưỡng hơn các loại thực phẩm khác và không được coi là thực phẩm an toàn cho bé mới ăn bốc.

- Thời điểm cho bé tập ăn ngô: Một số chuyên gia gợi ý, cha mẹ chỉ nên cho bé ăn ngô khi bé được khoảng 1 tuổi. Nguyên nhân là do ngô có khả năng gây dị ứng cao; đồng thời, nó cũng tiềm ẩn nguy cơ gây hóc cho bé.

- Cách chế biến: Ngô được luộc chín và nghiền nhuyễn hoặc cho bé ăn cả hạt (tùy vào độ tuổi của bé). Ngoài ra, có thể tách hạt ngô, bỏ vào nồi ninh hoặc hấp cho đến khi hạt ngô chín mềm.

Trong thời tiết mùa hè mẹ nên bổ sung chè ngô cho trẻ như một món ăn điểm tâm cho cả bé và gia đình. Chè ngô có tác dụng giải nhiệt mang lại hương vị thơm ngon đảm bảo bé sẽ vô cùng yêu thích đấy!

---

< Sưu tầm > .