Richell VietNam | Thực phẩm cần thiết & lượng ăn giai đoạn 1 ( từ 5 - 6 tháng tuổi)
Thực phẩm cần thiết & lượng ăn giai đoạn 1 ( từ 5 - 6 tháng tuổi)

 1. Loại thực phẩm có thể sử dụng cho giai đoạn 1

Các loại thực phẩm sử dụng được chia làm 4 nhóm: Tinh bột, đạm, vitamin, khoáng chất.

- Các loại thực phẩm có thể sử dụng trong nhóm Tinh bột: Gạo, bánh mỳ, mỳ Udon, bún, Khoai lang, khoai môn, khoai sọ, Pasta (loại này cần cho ăn lượng ít).

- Các loại thực phẩm có thể sử dụng trong nhóm Đạm: Trứng (chỉ lòng đỏ), cá thịt trắng, Cá dăm khô Shirasu, Phomai tươi, Sữa chua nguyên chất, Đậu phụ, sữa đậu nành, đậu Hà Lan.

- Các loại thực phẩm có thể sử dụng trong nhóm Vitamin: Củ cải, bí ngô, Cà chua, cà rốt, cải bó xôi, rau cải xanh, bắp cải, hành tây, súp lơ xanh, trắng, táo, dưa xanh, dâu, chuối, quýt.

- Khoáng chất: chưa sử dụng được trong giai đoạn này.

2. Lượng ăn cho từng loại

- Nhóm tinh bột: Cháo rây tỉ lệ 1:10, lượng từ 30 – 40 gr

- Nhóm Đạm: dưới 2/3 lòng đỏ trứng, Đậu 25 gr, các sản phẩm từ sữa 55 gr, cá 5 – 10 gr.

- Nhóm Vitamin: lượng từ 15 – 20 gr

3. Cách chế biến

Trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật, thịt, cá, và rau thường khó làm mịn hơn cháo, vì kiểu gì cũng thấy lợn cợn, nhất là thịt. Chắc có lẽ thế mà bước đầu mới tập ăn, khoảng 2 tuần đầu, chưa cần cho bé ăn đạm.

Cách làm tổng quát cho mọi loại thịt cá là:

- Lấy loại thịt nạc, cá trắng.

- Luộc thịt, cá lên, giữ nước dùng lại.

- Đối với cá: mềm hơn nên rây qua lưới. Sau đó hòa loãng ra bằng nước luộc. Thêm ít bột năng (hoặc bột sắn) đã hòa tan vào 1 chút nước, rồi hòa cùng bát cá. Quay vi sóng 20-30s. Nếu cẩn thận hơn thì đun lên, cách làm sánh tương tự.

- Đối với thịt: khó mịn hơn cá, tuy nhiên cách làm như nhau, nếu khó rây thì đầu tiên giã qua thịt đã rồi rây. Nếu làm nhiều cất đông thì có thể xay lẫn thịt và nước luộc chung bằng máy xay. Khó có thể làm thịt cá thật nhuyễn, kiểu gì cũng cảm thấy lợn cợn, nhưng các mẹ đừng lo, đó cũng là một bước để tăng độ thô. Nếu chưa cảm thấy yên tâm, thì hãy cho tỉ lệ nước dùng nhiều hơn, cá thịt ít hơn, bé sẽ nuốt dễ hơn, tuy nhiên chỉ 1 vài bữa đầu thôi.