Richell VietNam | Thực phẩm cần thiết & lượng ăn giai đoạn 2 ( từ 7 - 8 tháng tuổi)
Thực phẩm cần thiết & lượng ăn giai đoạn 2 ( từ 7 - 8 tháng tuổi)

 1. Loại thực phẩm có thể sử dụng cho giai đoạn 2

Các loại thực phẩm được chia làm 4 nhóm: Tinh bột, Đạm, Vitamin, Khoáng chất

- Các loại thực phẩm có thể sử dụng trong nhóm Tinh bột: Gạo,bánh mỳ, mỳ Udon, Pasta, bún, Khoai lang, khoai môn, khoai sọ, Ngô ( cho ăn lượng ít).

- Các loại thực phẩm có thể sử dụng trong nhóm Đạm: Trứng, thịt gà ( chỉ thịt phần ức), cá thịt trắng, cá thịt đỏ, gan gà, cá dăm khô shirasu, cá tuna hộp, phomai tươi, sữa chua nguyên chất, Pho mát kem, đậu phụ, sữa đậu nành, đậu phụ khô, đậu Hà Lan.

- Các loại thực phẩm có thể sử dụng trong nhóm Vitamin: Củ cải, bí ngô, cà chua, cà rốt, cả bó xôi, rau cải xanh, bắp cải, hành tây, súp lơ ( trắng, xanh), xà lách, ớt đà lạt, rau dền, dưa chuột, măng tây tươi, cải cúc, hẹ, hành lá, cà tím, táo, dưa xanh, dâu, chuối, quýt, kiwi.

- Các loại thực phẩm có thể sử dụng trong nhóm Khoáng: Rong biển xanh, nấm tươi, rong biển lá, rong biển tươi wakame, vừng ( 3 loại cuối mẹ cho ăn lượng ít và cần chú ý thêm)

2. Lượng ăn cho từng loại

- Nhóm Tinh bột: Cháo hạt vỡ tỉ lệ 1:7, lượng ăn từ 50 - 80 gr

- Nhóm Đạm: lòng đỏ từ 1 - 1/2 quả trứng, đậu từ 40 - 50 gr, các sp từ sữa 85 - 100 gr, cá từ 13 - 15 gr, thịt từ 10 - 15 gr.

- Nhóm Vitamin & chất khoáng: 25 gram

3. Độ thô nhuyễn: có độ thô nhất định, khi dùng tay bóp nhẹ có thể thấy thức ăn vụn ra

4. Cách chế biến

Khi con được 7 tháng tuổi là lúc các mẹ nên tăng dần độ thô lên cho bé tập ăn. 

Giai đoạn này các mẹ nên bắt đầu thêm gia vị vào khi chế biến đồ ăn dặm cho con, những gia vị có thể sử dụng (theo như gia vị Nhật) là: Muối, xì dầu, tương miso, đường, dầu ăn, bơ. Đây cũng là giai đoạn bé có ăn riêng cơm nát và thức ăn. Tuy nhiên, các mẹ nên nhớ là mỗi loại chỉ nên dùng chút xíu thôi nhé. Một phần để cho con làm quen từ từ, bộ máy cơ thể con không phải làm việc quá tải. Mặt khác, nếu ăn đậm đà quá thì những món rau luộc không có vị con sẽ không chịu ăn.

Một số cách chế biến đồ ăn dặm kiểu Nhật khi con 7 tháng tuổi như sau:

1. Món đầu tiên và cũng là món chủ đạo (cháo, bánh mỳ, mỳ...)

- Cháo 1:7 (nấu với tỉ lệ 1 gạo : 7 nước) Gạo 15g + nước 100ml. Các mẹ nấu chín rồi nghiền hơi to để con tập nhai, không cần nhuyễn như thời gian đầu.

- Bánh mỳ 1/4 miếng bánh gối không viền + 100ml sữa công thức. Bánh mỳ xé nhỏ trộn với sữa rồi cho lên bếp đun sôi là được. Ở gian đoạn này các mẹ không nên nghiền nhuyễn bánh mỳ nữa nhé, chỉ cần xé nhỏ để bé làm quen dần với đồ ăn thô.

- Mỳ (udon, somen... Ở Việt Nam các mẹ có thể thay thế bằng loại mỳ phù hợp với bé)

Mỳ udon khô 5 cây, bẻ ngắn khoảng 1cm + 50ml nước dùng. Nước dùng đun sôi rồi cho mỳ vào, đun nhỏ lửa từ 15 - 20 phút sao cho mỳ thật mềm.

2. Chất đạm

Những chất đạm có thể ăn được thêm trong giai đoạn này là: Phô mai, cá hồi, cá Maguro, tôm , thịt lườn gà, gan heo, đậu tương nadou…

3. Rau củ quả

Ở giai đoạn này mẹ có thể cho bé ăn các loại rau củ quả để bé được thưởng thức mùi vị phong phú hơn nhé! Vì đây là giai đoạn tập nhai nên mẹ chế biến mọi thức ăn đều to hơn giai đoạn trước, không nghiền nát và nhuyễn nữa. Rau củ các mẹ có thể thái nhỏ li ti, nhưng lưu ý là phải luộc thật mềm, thật nhũn để hỗ trợ bé tập nhai.

Kinh nghiệm khi cho bé ăn dặm ở giai đoạn này:

1. Kiên trì để luôn cho con ăn ngủ nghỉ đúng giờ, kể cả khi đi ra ngoài. Có thể khi đi ra ngoài bé sẽ không ngủ được đúng giấc như ở nhà, nhưng nên cho bé ăn đúng giờ.

2. Ban đầu khi con tập ăn thức ăn thô hơn, cứng hơn, ít nước hơn có thể bé sẽ không chịu ăn. Hoặc trường hợp tệ hơn thì có những bé sẽ bị trớ, hóc.. thì các mẹ hãy dừng lại nhé. Mẹ hãy cho con ăn đồ ăn mềm và nhuyễn như thời gian đầu, để 1-2 hôm rồi lại tập cho con ăn tiếp đồ ăn thô. Và mỗi lần chỉ cho bé nếm thử một ít một. Các mẹ ghi nhớ một điều là không nên ép con, cũng đừng nản nhé.

3. Khi lượng ăn tăng lên thì con cũng dễ bị táo bón. Các mẹ nên tăng cường cho con uống nước (bên Nhật hay cho con uống trà đại mạch của trẻ con), sữa chua, rau, hoa quả...