Richell VietNam | Thực phẩm cần thiết & lượng ăn giai đoạn 3 (từ 9 đến 11 tháng tuổi)
Thực phẩm cần thiết & lượng ăn giai đoạn 3 (từ 9 đến 11 tháng tuổi)

 1. Loại thực phẩm có thể sử dụng cho giai đoạn 3

Các loại thực phẩm được chia làm 4 nhóm: Tinh bột, Đạm, Vitamin, Khoáng chất

- Các loại thực phẩm có thể sử dụng trong nhóm Tinh bột: Gạo, bánh mỳ, mỳ Udon, Pasta, bún, khoai lang, khoai môn, khoai sọ, ngô, bánh mỳ gối các loại, mỳ trứng ( sử dụng lượng ít)

- Các loại thực phẩm có thể sử dụng trong nhóm Đạm: Trứng, thịt gà, thịt bò, thịt lợn, cá thịt trắng, cá thịt đỏ, cá thân xanh, gan gà, cá dăm khô shirasu, cá tuna hộp, Phomai tươi, Sữa chua nguyên chất, pho mát kem, đậu phụ, sữa đậu nành, đậu phụ khô, đậu hà Lan.

- Các loại thực phẩm có thể sử dụng trong nhóm Vitamin: Củ cải, bí ngô, cà chua, cà rốt, cải bó xôi, rau cải xanh, bắp cải, hành tây, súp lơ (xanh, trắng), xà lách, ớt đà lạt, rau dền, dưa chuột, măng tây tươi, cải cúc, hẹ, hành lá, cà tím, giá đỗ, đậu bắp, táo, dưa xanh, dâu, chuối, quýt, kiwi, cherry.

- Các loại thực phẩm có thể sử dụng trong nhóm Khoáng: Củ cải khô, rong biển xanh, rong biển lá, rong biển tươi wakame, rong biển hijiki, nấm tươi, vừng, bột làm thạch.

2. Lượng ăn cho từng loại

- Nhóm Tinh bột: cháo nguyên hạt tỉ lệ 1:5 ( lượng ăn 90 - 100 gr), cơm nát 80 gr.

- Nhóm Đạm:Trứng 1/2 quả, đậu 50 gr, các sp từ sữa 100 gr, cá 15 gr, thịt 18 gr

- Nhóm vitamin & chất khoáng: 30 - 40 gram

3. Độ thô nhuyễn: nấu mềm sao cho bé có thể nhai bằng lợi

4. Cách chế biến

Thức ăn được cắt to khoảng 0,5 cm, dài 2 - 3 cm để bé có thể tự bốc thức ăn hoặc dùng nĩa để ăn. Cũng trong giai đoạn này, tuỳ thể trạng và thói quen nhai nuốt của từng bé, nếu thấy ổn, mẹ có thể không nghiền, băm hết các thức ăn nữa mà xắt nhỏ độ 0,5 – 1cm nấu chín mềm để bé tập nhai và nuốt. 

Bé có thể ăn được hầu hết các loại rau. Có thể cho bé ăn cả phần cuống rau bina (cắt nhỏ). Bé có thể ăn cả lòng đỏ và lòng trắng trứng. Tuy nhiên, nên cho bé ăn trứng chín hoàn toàn. Bé có thể ăn hầu hết các món cá nấu chín. Nên cho bé ăn thêm gan gà, các loại thịt có màu đỏ, đậu quả, đậu hũ để bổ sung chất sắt.

- Cháo nguyên hạt tỉ lệ 1:5 (20ml gạo: 100ml nước), cháo nấu chín kỹ xong cho bé ăn nguyên hạt

- Bổ sung thêm lòng trắng trứng, lòng đỏ trứng, cá nấu chín, thịt màu đỏ, đậu hũ vào cháo cho bé.